DSCF7506

(Scroll down for English version)

Đã hết mùa du lịch nhưng bây giờ tôi mới có thời gian cập nhật bài viết của kì nghỉ hè. Chủ đề không còn đúng lịch nữa, thôi thì cứ đăng, có hết trung thu thì bánh nướng bánh dẻo cũng vẫn ăn cố được :)) Lâu rồi tôi mới lại có cơ hội bay nhảy dài ngày như lần này. Tôi đi thăm thú 5 thành phố Châu Âu cùng với 2 người bạn nữa trong vòng 16 ngày. 5 thủ đô này là : Vienna – Áo, Budapest – Hungary, Prague – Tiệp, Berlin – Đức, và Copenhagen – Đan Mạch. Phương châm của chuyến đi lần này là gọn nhẹ, vừa hợp với cách sống mới đơn giản hơn, vừa tiện lợi cho việc đi xa và di chuyển liên tục. Với lại không thể vác được nhiều và máy bay xe bus cũng không cho quá một hành lí xách tay. Tôi rất mê việc chuẩn bị đồ cho mỗi chuyến đi xa, xếp ra đặt vào món nọ, cân nhắc chọn lựa món kia, tôi thậm chí còn sắp va-li từ nhiều ngày trước chuyến đi không phải vì tính cẩn thận mà vì khoái chí với ý tưởng sắp được “phiêu lưu” xa nhà, hồi hộp chả kém gì Toto Chan đi cắm trại qua đêm ở trường cấp I. Nói là “phiêu lưu” cho nó hợp với trí tưởng tượng của tôi chứ thực ra chỉ đơn giản là đi du lịch sạch (thậm chí là không “bụi”!), ở khách sạn hoặc nhà người quen, ăn nhà hàng hay quán chợ, đi xem bảo tàng và thăm quan phố xá thành thị – không có gì là hoang dã xa xôi lạ lùng cả 🙂

packing-valise

Phần 1 – Vali kéo tay

Việc cần làm là nhét hết đồ dùng quần áo giầy dép cho 16 ngày vào một va-li xách tay. Bí quyết của tôi là mang theo toàn những quần áo nhỏ gọn, mỏng, nhẹ – vì là mùa hè, vừa đỡ tốn chỗ vừa tiện cho việc phơi phóng giặt rũ. Bí quyết thứ 2 để mang ít đồ là giặt tay mỗi ngày tại khách sạn, cần mang theo một cái mắc áo nhỏ gọn cho hoạt động thô sơ này. Một người bạn của tôi còn có cả một hộp nhỏ đựng bột giặt mang theo phục vụ tiết mục giặt đồ. Vì thời tiết Châu Âu khô ráo, nhờ có nắng ấm của mùa hè mà quần áo khô rất nhanh, nhưng cũng nên tránh mang theo toàn đồ jean hay giặt tay những món dầy như áo len dệt. Nếu là đi nghỉ ngơi tại một địa điểm cố định có lẽ không cần phải tính đến chuyện giặt đồ, chúng tôi đi 3 ngày một thành phố, nếu tìm cửa hàng giặt sẽ mất nhiều thời gian, giặt liên tục ngoài tiệm thì tốn, không giặt thì lấy gì mà thay. Khách sạn chém ít nhất là 2 euros cho một đôi tất, tính ra thì chỉ việc thay quần áo hàng ngày không thôi cũng đủ thủng túi rồi. Tôi mang theo 7 bộ quần áo, 1 bộ đồ ngủ, một khăn tắm nhỏ, 1 bộ đồ bơi, 5 quần chíp, 2 áo chíp, 5 đôi tất và 3 đôi giầy / dép. Kinh nghiệm sau chuyến đi là chỉ cần 4 bộ quần áo là đủ, tôi đã không dùng hết số quần áo mang theo. Với 4 bộ (cùng lắm là 5) nếu chịu khó lên lịch giặt rũ đều đặn thì tôi thậm chí có thể đi lâu hơn 16 ngày. Có lẽ lần sau bất kể đi bao lâu tôi cũng chỉ mang theo 4 bộ. Cần 2 bộ đồ ngủ thay vì 1. 5 đôi tất là chuẩn đủ. Tôi đi một đôi giầy thể thao và mang theo một đôi dép sandal cộng với một đôi dép tông. Giầy thể thao là thứ không thể thiếu đối với tôi, nhất là trong những chuyến đi như thế này – hầu hết ngày nào chúng tôi cũng đi bộ vài tiếng đồng hồ nếu như không phải là cả ngày. Thế nên đôi giầy đầu tiên tôi nghĩ đến khi đi du lịch luôn là đôi mà tôi cảm thấy dễ chịu êm ái nhất với nó. Dép tông thì rất tiện lợi, nó có thể dễ dàng rửa sạch và biến thành dép đi trong nhà lúc cần thiết, chịu nước nếu đi trong nhà tắm, cứu hộ của giầy và chân lúc cả hai cần hít thở nghỉ ngơi, nhét đâu cũng vừa… Nói chung là tiện lợi đủ đường. Đôi thứ 3 là tuỳ chọn hỗ trợ cho giầy thể thao lúc cần thay đổi, tôi mang theo một dép sandal cho những hôm đi bộ ít. Tôi luôn mang theo một quần dài và áo khoác phòng khi thay đổi thời tiết. Tôi đã không cần đến cái đổi đầu ổ điện cho đầu dây phích cắm cái thiết bị điện vì những nơi tôi đến có hệ thống các thiết bị điện giống như ở Pháp, nhưng nếu tôi đi du lịch ngoài Châu Âu, tôi sẽ phải nghĩ đến chuyện mang theo cái tiếp điện đa năng phòng ổ cắm ở nước tôi đến không hợp với phích cắm các thiết bị điện của tôi (charge điện thoại, máy ảnh). Mũ và kính cũng là những đồ dùng cần thiết khi đi du lịch mùa hè. Rất hài lòng là đống đồ của tôi cũng tìm được “chỗ ngồi” thoải mái vừa vặn trong va-li kéo tay, thậm chí còn thừa chỗ để nhét hộp quà carton tôi mang theo cho một người họ hàng ở Tiệp.

packing

Tôi không có ý định mua đồ trưng bày lưu niệm, với tôi đồ trong nhà phải có công dụng cụ thể, tôi có thể mua những thứ đồ dùng đẹp đẽ nào đó tại nước đến nếu thấy hợp lí, còn căn nhà bé xíu của tôi cần hít thở thay vì chất đống những món không để làm gì ngoài việc bắt bụi, rồi một ngày nào đó sẽ trở thành rác một cách hoài phí.

Trang web theburninghouse.com đưa ra ý tưởng cho bạn đọc chụp ảnh những món đồ gần gũi quí giá nhất mà bạn sẽ cứu (mang theo) nếu như nhà của bạn bị cháy. Tôi lấy làm mừng là tôi sẽ không phải đắn đo về những vật có giá trị kỉ niệm, khoảnh khắc đã được chuyển hết vào “bộ nhớ trong”, nếu “dữ liệu” có bị mất mát thì cũng là quy luật của thời gian. Tôi sẽ không níu kéo những cảm xúc không còn tồn tại trong trí nhớ của tôi bằng một bức ảnh hay một đồ vật.

Mozart, Sissi (từ bộ phim Sissi hoàng hậu nước Áo), Klimt (hoạ sĩ) và hoa Edelweiss (từ bộ phim “The sound of music”, đọc là Ét-đen-vai) là toàn bộ những gì tôi biết về nước Áo trước khi đến Vienna – thủ đô đầu tiên trong chuyến du ngoạn của chúng tôi. Sau khi thăm Vienna, tôi cũng không biết gì hơn ngoài Klimt, Sisi, Mozart, và thay vì thấy hình ảnh Edelweiss tràn lan thì là khách du lịch đầy rẫy. Sau này biết thêm là bản nhạc valse (waltz) cổ điển nổi tiếng quen thuộc trong các cảnh phim cổ trang Châu Âu lúc nhảy nhót lung linh đình đám là của nhạc sỹ người Áo Johann Strauss. Dưới đây là một vài hình ảnh về thành phố Vienna cổ kính như trong phim.

———————————————————————————————————————————————————————————————————

DSCF7545

Holidays season is over but it’s now that I have time to write post about traveling. I’ve recently made a trip to 5 european cities: Vienna, Budapest, Prague, Berlin and Copenhagen in 16 days with 2 friends. It’s an occasion for practicing light travel. I have a cabin trolley and a small backpack for carrying around. This was the first time I tried to voyage with less stuffs.

Copenhagen

Part 1 – suitcase

 • I got 7 outfits for 16 days – which is far more than what I really needed. I knew it after the trip, I didn’t use all of them, next time I’ll bring 4 (or 5 maximum) outfits with me. That could be enough for even longer holidays.
 • I hand washed my clothes everyday in hotel so that I could have cleaned garments to wear without wasting time and money in laundry service – which sometime isn’t practical when we had limited time. Don’t forget to bring a cloth hanger and chose light items to bring with you if you’ll do hand-wash like me.
 • I like dress and short for summer but always bring a pant and a jacket in case of cold wind.
 • I got a towel size M with me but I wish to have a microfibre super light one.
 • 5 pairs of socks – a perfect number.
 • 5 panties, 2 bras – sufficient.
 • 1 pyjama (2 is better)
 • Phone and camera battery charger
 • 1 pairs of sneaker (always think of the most comfortable as the first one)
 • 1 pairs of flip-flops (never travel without your flip-flops!)
 • 1 pairs of sandal
 • My toilet case with soap and hygiene-care tools
 • A travel pillow (on my neck, not in the suitcase)
 • 1 bikini

That’s it ! All fit easily in my suitcase, there were even room for a gift box I bring to my cousin in Prague. This experience helps me in down sizing my wardrobe and also in decluttering everything else.

I think of the website theburninghouse.com and quite content that I have no souvenir to save in case of fire. I can name a few things I like most among my belongings but I don’t engrave memories in objects. I wouldn’t buy anything from all the souvenir shops during my trip, “no more stuff!” – my command to myself.

I hit the first city Vienna with all the clichés I had about this place: Mozart, Sissi, Klimt and Edelweiss flower – half of them from movie Sissi and The Sound of Music. Vienna confirmed all I knew about it. It’s a beautiful city with european imperial style, lots of tourists and hardly any green space, people don’t exchange eye contact with strangers just like in Paris. Here’s a leak of what it looks liked.

To follow and like my post:
Pack and go – Du lịch gọn nhẹ