vanity_case

(Scroll down for English version)

Chúng tôi đến thành phố thứ 2 trong  lịch trình của chuyến đi: Budapest – thủ đô của nước Hungary. Tôi không biết gì về nước Hungary ngoài một vài ấn tượng chung về các nước đông Âu kiểu Liên-Xô XHCN, Cộng Sản đồng chí hội, búp bê gỗ, tuyết trắng, nhà mái vòm tròn bên dưới nhọn bên trên… Tôi đã “phải lòng” với thành phố này ngay từ giây phút đầu tiên, nó gần như không có gì giống với trí tưởng tượng của tôi. Vừa lạ vừa quen, đẹp và duyên dáng như một câu truyện cổ dang dở không hồi kết. Những ngôi nhà phục chế với kiến trúc cầu kì xen kẽ những ngôi nhà cũ gần như bỏ hoang tạo nên sự đối lập rất thú vị, vừa mới, vừa cũ và các khu nhà cũng không theo một lối quy hoạch chỉn chu nào, cộng với đồi núi cao thấp hai bên bờ sông Danude Buda và Pest tạo thành một khung cảnh rất thơ. Có những khu phố vắng vẻ rợp bóng cây, và cây nào cũng cao to gồ ghề với những cành lá xoà gần xuống mặt đất rất hợp với khung cảnh yên tĩnh dịu dàng đằm thắm của các khu nhà biệt thự cổ kính rêu phong hai bên đường. Budapest còn có hệ thống tàu điện ngầm, điện nổi xếp vào hàng cổ nhất nhì Châu Âu, lãng mạn phải biết ! Nếu bạn có dịp đến thăm thành phố này thì hãy nhớ thưởng thức món xúp cá tuyệt vời của sông Danube, và nên cân nhắc chuyện tắm nước khoáng – một khoản đặc trưng khác của Budapest – các bể tắm lúc nào cũng đông nghịt người như sân vận động Hàng Đẫy trận trung kết một giải nào đó – tất cả tắm chung một bể – thế mới rầm rộ ! 😀 Tóm lại thì tôi rất hài lòng với thành phố này, thích mê !

Tiếp theo kì trước là phần liệt kê “đồ nghề” du lịch.

Phần 2 : Túi đồ dùng cá nhân

Ngoài va-li sách tay đựng quần áo, đồ dùng vệ sinh cho 16 ngày của tôi đựng trong một túi nhỏ, cỡ chừng hai bàn tay. Nếu là mấy năm trước đây có lẽ túi đồ dùng cá nhân của tôi sẽ phải chiếm nửa vali kéo tay với đủ thứ chai lọ, dụng cụ liểng xiểng. Bây giờ thì nhỏ nhẹ, tối giản hết cỡ, nhẹ cả hành lí.

Những thứ lẩm cẩm: Cắt móng tay, nhíp, dao cạo, 1 hộp nhỏ bơ quả mỡ, kẻ mắt đen (tôi đã không dùng đến), dầu dưỡng da chống nắng tự làm, lọ xịt nước bạc hà – những thứ này, nếu đi ít ngày hơn tôi có thể loại bỏ.

Những thứ thiết yếu: Một bánh xà phòng (tắm, giặt, rửa mặt) đựng trong hộp inox, bàn chải đánh răng và kem đánh răng tự làm, gương, lược, kẹp mi, cặp tóc, son, muối nở (baking soda), tinh dầu cây trà, 1 khăn xô trẻ em nhỏ (làm khăn mặt), “nước phấn má hồng” tự làm (công thức tại đây).

Tôi mua chanh ở các chợ địa phương để gội đầu.

Tôi dùng tinh dầu cà-rốt trộn với chất mang là dầu hạt mơ để làm dầu chống nắng. Thực ra những ngày nắng của mùa hè Châu Âu không thể làm tổn hại đến làn da Châu Á đã đậm màu sẵn của tôi (so với da Châu Âu), sau 8 tháng âm u chờ đợi mặt trời cả năm vừa qua thì những ngày nắng ít ỏi này còn giúp tôi khoẻ mạnh và tươi tắn ra nhiều, tôi bôi dầu chống nắng chủ yếu để đỡ khô da. Tôi không nghĩ cơ thể thiếu nắng của tôi ở Paris lại sợ những tia UV hay những thứ tuyên truyền ung thư da từ mặt trời trên báo chí. Lúc ở Việt Nam chả bao giờ tôi che đậy tay chân mặt mũi lúc ra đường, rong ruổi cả mùa hè như một nông dân chẳng bao giờ thấy làm sao. Có lẽ có dân da trắng mới cần hỗ trợ trong việc chống nắng, hay chỉ khi đi biển, đến những nơi nắng nóng gay gắt thì tôi mới thực sự cần đến dầu chống nắng. Tôi còn gặp nhiều ngày mưa trong suốt chuyến đi nên cũng không rõ hiệu quả của dầu chống nắng đến đâu, chỉ biết rằng trong các loại dầu hay tinh dầu thực vật thì dầu cà-rốt có chỉ số chống nắng cao nhất (35-40SPF), pha với chất mang (dầu khác: dầu dừa, dầu olive, dầu hạnh nhân…) để không bị biến thành củ cà-rốt di động nhuộm màu da cam là bạn đã có dầu chống nắng hiệu quả không kém gì kem chống nắng “thật” rồi. Bạn hãy thử và cho tôi biết kết quả với nhé 🙂

—————————————————————————————————————————————————————————————–

Vanity case – a case enclosed a mysterious fatal dimention of being, it’s sound like Salomé is dancing the seven veils in it, I like how it’s called in English much better than in French : “trousse de toilet”.

Here are what in my vanity case for traveling :

The indispensable : Soap bar in the tin (face, body and hand washing clothes), tooth brush, home-made tooth paste, baking soda and tea tree essential oil for deodorant, home-made rosy cheek blush, baby cloth, mini comb, pocket mirror, hair clip, eye lash curler.

The additional (which I wouldn’t bring if the trip was shorter than 1 week) : nail clipper, vintage  razor, tiny pot of Shea butter, lips stick, home-made sun oil, DIY mint spray.

I buy lemon at local market for washing my hairs.

With those modest instruments I think my case deserve the French word “toilet case” rather than the tasteful word : “vanity case”.

I’m not bothered at all exposing myself under the sun without sun cream, my tropical skin never get enough of its dose in Paris. I used to hang around day long under the sun during summer in my childhood. However I made a sun oil out of my DIY body care experiments, it’s a simple process of mixing oils. Some vegetal oil has natural SPF, I just need to bear in mind the SPF indications of those oils:

Coconut oil : 2-8

Carrot seed oil : 38-40

Almond oil : 5

Olive oil : 2-8

Avocado oil : 4-15

Raspberry seed oil : 28-50

Shea butter : 3-6

Jojoba oil : 4

Grape seed oil : 4

Lavender essential oil : 6

Peppermint essential oil : 7

DSCF1424

I chose carrot seed oil as my sunscreen principal ingredient, diluted it in abricot seed oil to make sure it wouldn’t turn me into a walking carrot with orange skin color. You can add essential oil of your choice to make it smell nice or to benefit from essential oils’ virtues. There are recipes for waterproof suncream (mixing high SPF oil with shea butter or beeswax and zinc oxide) I may try that next time when I go to the beach.

It was in August, I didn’t have many occasion to test my sun oil in Budapest – the 2nd city of our trip. If the English says “It rains cats and dogs” to describe a heavy rain, they would say “It rains elephants and dinosaurs” when encountering Budapest rain. Our old hotel room on rooftop suffered from water leaks during our stay.

DSCF0154

Despite that incident I still love the city. Its charming landscape running from hill to hill, go down embrace the Danube river invite me to a story telling dream and reality. A mix of architecture styles : Middle Ages, Renaissance, Rococo, Modern, timeworn or restored, they stand side by side creating a romantic ambiance all over the city. It has impressive grand trees wildly occupy in streets, one of the oldest european subway/tramway, very delicious fish soup and many thermal bath pools (over 100). I enjoyed my time here very much, Budapest is beautiful and lovely, you’ll see Europe in Budapest even the Turkish left their signs from the time of Ottoman Empire. Below is pictures I took in Budapest – a forgotten fairy-tale turns into metropolis.

To follow and like my post:
Budapest mon amour and my humble vanity-case – Du lịch Budapest và túi đồ dùng cá nhân