IMG_7996

(scroll down for english text)

Nằm ở số 58 trên phố Belleville quận 20, đây là cửa hàng gia vị, tạp hoá phương đông mà tôi thấy khá thích thú bởi những thứ hàng hoá lạ và kiểu bán lẻ mà tôi vẫn miệt mài tìm kiếm các địa chỉ trong Paris cho danh sách mua đồ không bao bì của tôi. Bạn có thể tìm thấy ở đây đủ thứ gia vị khô từ dạng lá đến dạng bột, các loại hoa quả sấy khô và hạt ngũ cốc, những chai tinh dầu bé tí đủ loại, olive muối nhà làm và một quầy hàng lạnh nhỏ xíu không thiếu tính đặc trưng của các sản phẩm sữa chua nhà làm kiểu Hy Lạp hay pho-mát tươi và một vài đồ ăn vặt làm sẵn.

IMG_7999

Ngoài các mặt hàng phục vụ cho việc nấu bếp, ăn uống ra còn có những thứ vô cùng thú vị khác dành cho lĩnh vực làm đẹp như Henné (bột nhuộm tóc tự nhiên từ cây), khôl (bột màu đen tự nhiên để kẻ mắt truyền thống của Ai Cập từ thời Cleopart), dép da thủ công babouche và xà phòng Alep (bài viết sau sẽ nói về xà phòng tắm- và đặc biệt là loại xà phòng này), cả một vài thứ không phổ biến khác mà tôi không nhớ được hết.

IMG_8000

Hàng hoá chồng chất từ sàn nhà lên đến tận nóc, tôi thấy như lạc vào hang động của Alibaba, mải miết xem xét, sờ mó những món hàng lạ lần đầu tiên nhìn thấy và những món quen lâu lắm mới gặp lại từ thời truyện cổ tích – kiểu như cái xơ mướp để kì cọ mà tôi đã lặn lội đào bới cả Paris và lượn lờ chớp nhoáng ở Hà Nội để săn lùng nó, giờ thì thật là mừng rỡ khi bắt gặp nó chất đống ở đây. Tuyệt vời hơn nữa là lúc cảm nhận nó trong nước và xà phòng, siêu mềm mại mà vẫn kì sạch tơi bời, nó còn là thứ rẻ tiền không làm hại đến môi trường. Không uổng công tôi nhất định không mua bông tắm nhựa và chờ đợi cái ngày hội ngộ với những món đồ dân gian này. Tôi còn có thể cắt ra một mẩu để dùng rửa bát, sao phải mua một đống sản phẩm cọ rửa khác nhau bao gồm rất nhiều chất liệu khó tiêu huỷ trong môi trường trong khi cây cỏ tự nhiên đáp ứng được các nhu cầu đa năng này một cách thật giản dị !

img_8037

Tôi mua lá thì là khô phòng khi nấu cá mà không có thì là tươi ở nhà với đề nghị ông bán hàng già gần bằng một chiếc răng sắp rụng không lấy hộp nhựa mà dùng luôn bằng túi vải tôi khâu mang đi để đựng và giải thích rằng tôi không muốn tạo rác thải và xài đồ plastic, ông bán hàng vui vẻ đồng ý và ra hiệu tôi giúp ông trèo lên cao để lấy xơ mướp treo ở trên tường bên trên phía cửa ra vào.

IMG_7995

Ra về với khôl, henné, xà phòng Alep, thì là, lá cây sauge (sage/ salvia – dùng trong nấu ăn, đun nước uống hay gội đầu giống như một số cây gia vị Việt Nam), và xơ mướp, tôi sẽ còn quay lại để thử những món đồ lẩm cẩm khác. Một địa chỉ như thế này làm tôi thấy thoả mãn cái thú lang thang ở những khu chợ và các cửa hàng kì lạ từ nước ngoài, nó còn làm tôi muốn đi Ai Cập và lạc vào các khu chợ sống động, kì bí và đầy ắp hương vị sắc màu tại Cairo.

IMG_7997

————————————————————————————————————————————————

If you want exotic spices, dried fruits and herbs, home-made marinated olives, in bulk, this is the address for you :

DSCF5938

The shop keeper – as old as his boutique kindly made effort to explain all my curious questions about foreign-looking things I found in his shop. I also found Henna, Khôl, Aleppo soap (will talk about this in the next post), Oriental slippers and a selection of mini vegetable oils bottle from Egypt which I don’t really know what they are (from many kinds of plants and fruits), Feta cheese in bulk, Siwak stick for teeth brushing. I was excited to discover this fantastic Ali Baba’s den in Paris with savours and merchandise arrived from Orient.

Aleppo_soap

And the best purchase I made from this unusual grocery is : An entire piece of loofah (luffa) which I’ve been digging all places in Paris to find it, it comes straight from someone’s garden without any packaging. Need to feel it wet with soap on skin, very smooth and adorable but still scrub your body so well –  much better feeling than a plastic one. I can use it as a sponge for dish washing too. How happy can be so simple and easy when you just run across a good thing, plastic-free, multi-functions and un-packed !

To follow and like my post:
Egyptian grocery in Paris – Những thứ tôi mua được từ cửa hàng tạp hoá Ai Cập
Tagged on: