Essential house hold products for living natural
Essential house hold products for living natural

(scroll down for english text)

Trong ảnh là danh sách những sản phẩm cần để chế biến các loại nước tẩy rửa, lau chùi (kiêm cả lĩnh vực nhà cửa lẫn quần áo mặt mũi và làm đẹp). Nghe từ “chế biến” có vẻ to tát khó khăn nhưng thực ra là “đan rổ” và tích kiệm thời igan tiền bạc hơn rất nhiều so với việc đi siêu thị mua hàng. Theo số thứ tự đánh như trong ảnh (từ trái sang phải, trên xuống dưới)

1. Bicarbonate de soude (Baking Soda hay còn gọi là muối nở), loại dùng trong nấu ăn để làm bánh hay để làm mềm thịt bò. Chưa rõ là hay bán ở chỗ nào tại Hà Nội, Tôi sẽ cập nhật thông tin khi tìm ra. Có thể tìm thấy taị hiệu thuốc hay cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, không giống như muối nở ‘kỹ thuật’ bán ở cửa hàng bán lẻ hoá chất. Muối nở thực phẩm dùng để làm thành phần kem đánh răng tự làm hay một số sản phẩm chăm sóc vệ sinh cá nhân.

2. Dấm cồn trắng : Là sản phẩm đắc lực trong việc tẩy rửa, lau chùi nhà cửa hay tẩy trắng vải vóc. Cùng với Bicarbonate de soude và xà  phòng Marseille chúng ta có thể giải quyết được hết các vấn đề vệ sinh nhà cửa mà không cần đến các sản phẩm công nghiệp hoá học bán ngoài thị trường. Ví dụ như khăn bông, khăn mặt hay vải trắng lâu ngày ngả màu vàng, hoặc có mùi hơi ẩm mốc, giặt ở chương trình nhiệt độ cao và dùng dấm cồn trắng thay nước xả vải sẽ tẩy trắng khăn bông và khăn tắm sẽ không còn mùi hôi vì phơi không được nắng nữa.

3. Vụn xà phòng Marseille. Xà phòng Marseille là một loại xà phòng 100% nguyên liệu tự nhiên, được nấu theo cách thủ công, vùng Marseille của Pháp chuyên sản xuất loại xà phòng này (chủ yếu là từ dầu ôlive) nên “Xà phòng Marseille” đã trở nên một tên gọi quen thuộc cho loại xà phòng nấu thủ công từ dầu thực vật. Thay vì mua xà phòng đóng bánh (dùng để vệ sinh cá nhân), loại vụn xà phòng bán theo túi to này giúp tôi tích kiệm chi phí và công sức trong việc tạo ra các sản phẩm tấy rửa vệ sinh như nước rửa bát hay nước giặt quần áo.

4. Đất sét xanh. Loại đất sét này rất được ưa chuộng ở nhiều vùng trên thế giới để làm sạch thân thể hay dùng trong công nghiệp mỹ phẩm. Tôi có thể dùng nó làm nguyên liệu kem đánh răng, mặt nạ tóc hoặc mặt nạ da, và có thể dùng đất sét xanh (hoặc trắng hay Rhassoul…) làm nguyên liệu cho một số loại mỹ phẩm thiên nhiên tự chế tại nhà. Mua tại cửa hàng cung cấp nhiên liệu làm mỹ phẩm, beauty salon hay có thể đặt mua trên amazon.

5. Tinh dầu : Không những thơm mà còn có các tác dụng tự nhiên khác tuỳ theo loại cây chiết suất : Chống đau đầu, thư dãn, diệt khuẩn…

6. Bicarbonate de soude technic, cũng là muối nở nhưng chuyên dùng để cọ rửa, nhiều tạp chất hơn loại dùng trong nấu ăn.

7. Dầu dừa nguyên chất chiết suất bằng cách ép lạnh. Dùng để nấu ăn, dưỡng da, tóc hay chế biến các sản phẩm làm đẹp, chăm sóc da.

8. Xà phòng bánh : Các loại xà phòng chiết xuất từ các thành phần tự nhiên không có dầu cọ, không có nguồn gốc động vật : Xà phòng Marseille, xà phòng Alep, xà phòng đen, xà phòng sữa lừa… Rửa mặt, gội đầu, tắm giặt đều có thể dùng được. Thường những loại xà phòng truyền thống này không có bao bì hoặc bao bì giấy rất đơn giản.

Bấy nhiêu đây đã dủ cho tất cả các hoạt động kì cọ từ nhà đến người rồi, sẽ có những bài viết riêng về mỗi nguyên liệu. Bạn nào biết chỗ bán những thứ này ở đâu thì chia sẻ nhé.

——————————————————————————————————————————————-

From left to right :

1. Baking soda. For cooking, and make body-care products

2. White alcohol vinegar : Cleaning virtue

3. Scrap of Savon de Marseille : for washing cloth, dishes and floor

4. Green clay : Beauty product ingredient, body-care

5. Essential Oils

6. Hard baking soda : Only use in cleaning, not for cooking

7. Coconut oil

8. Vegetal Soap (Aleppo Soap, Savon de Marseille, Black soap…) : One piece of soap and all my body can be washed (hair, face, body)

I’m not a “No-waste” person neither a plastic-free model cause I’m still buying toilette paper and bottles of fish-sauce with a plastic cap. But I try my best to reduce my impact on the environement and to resist againts the consommation evil in the super market monster. Those ingredients are easy to find and can save me lots of money. I’m eager to start using them for home-made house-hold and body-care products. Good luck to me ! 🙂

To follow and like my post:
Essential house hold products for a green living – Những sản phẩm cần thiết cho cách sống xanh