IMG_8003

( scroll down for english translation )

Thật dễ dàng khi đi chợ không cần dùng tới túi nylon, chỉ cần mang theo túi của mình. Không có lý do gì để trì hoãn việc dừng tiêu thụ túi nylon. Trở về với cách thức truyền thống là một cách hữu ích để trở nên xanh và sạch, hãy nói không với túi nylon. Chuẩn bị trước bộ “dụng cụ” chuyên dành cho việc đi chợ để tránh “nhận” thêm “rác” từ người bán hàng.

Tôi dùng một túi vải to để chứa toàn bộ đồ đi chợ, nếu các bạn có xe kéo đựng đồ đi chợ hay làn mây tre cũng là một phương tiện hợp lí và thẩm mĩ. Nếu trong nhà có túi dứa to thì nên giữ lại để tận dụng cho việc chợ búa, nếu đi chợ bằng ô-tô thì có thể để sẵn thùng carton hay giỏ, giá trong cốp xe để xếp hàng hoá cho tiện.

set_sac_a_course

Các túi lưới bằng vải nhỏ hơn với các cỡ khác nhau để mua rau quả, những túi này có thể tự may/ khâu được từ ga giường cũ hay quần áo cũ. Một cặp lồng inox để đựng cá, thịt. Chắc nhà nào cũng có những hộp nhựa đựng thức ăn, có thể mang đi mua cá thịt thay vì đựng vào túi nylon mỗi lần đi chợ. Tôi đã thử nghiệm nói với người bán hàng tôi không muốn dùng túi nylon và đề nghị họ bỏ thực phẩm vào dụng cụ chứa đựng của tôi, họ vui vẻ đồng ý và thậm chí còn tự động hỏi cặp lồng của cô đâu ngay sau lần thứ nhất. Ông bán cá gần nhà còn hứng chí đổ thêm ít đá vào trong hộp bảo là để cho nó tươi => thắng lợi lớn 😀 từ nay trở đi cứ thế mà làm.

IMG_8016

Nỗi đau khổ còn lại là thỉnh thoảng có vài thứ như bánh mì hay gạo, ngũ cốc mua lẻ vẫn phải dùng túi giấy hay túi tự tiêu huỷ của cửa hàng vì tôi chưa tìm được túi vải phù hợp. Hạn chế bằng cách giữ lại và tái sử dụng cho lần đi chợ sau.

DSCF5244

Nếu không phải ngày đi chợ, tôi luôn mang theo một túi vải nhỏ gọn trong túi xách đề phòng có mua bán ngoài dự kiến.

IMG_8046

Đã từ lâu tôi không còn mua đồ ăn thức uống công nghiệp nữa, đã hết cái thời kì có loại sữa chua nào nhãn mác mới là phải thử, bánh quy nào đẹp là phải ăn hay nước hoa quả ngon là thế nào cũng phải uống. Coca cola thì ít uống đến độ mỗi lần nhấp môi là thấy mình như tìm thấy óc đảo xanh giữa sa mạc nắng nóng, trịnh trọng như uống champagne thì cũng không quá lời. Sau khi đổi sang tư tưởng xanh sạch thì những thứ trên hoàn toàn không còn sức hấp dẫn nào nữa. Tôi chỉ mua thực phẩm thiết yếu : rau, củ, quả, cá, thịt, mì, gạo… ăn rau cả tuần, cá 1-2 bữa một tuần, thịt lâu lâu một lần, chủ yếu là đi ăn trực (vì tôi không thích cái hàng thịt cạnh nhà, trông ngồn ngộn, nhiều thứ mình không biết quá). Lúc nào thèm món tráng miệng thì tự làm, không làm được thì thèm lắm mới mua, còn chọn cửa hàng chán chê mới ra quyết định. Gian truân là thế nên lúc ăn được thấy nó ngon lạ thường.

Nếu bạn không mua hàng với số lượng lớn thì tốt nhất là tìm mua ở những cửa hàng bán lẻ, hạn chế chọn mua hàng có bao bì, tránh tạo thêm rác thải.

DSCF5276

Kiểu bán lẻ của cửa hàng thực phẩm hữu cơ ở bên này khá tiện lợi, hi vọng sớm có người đứng ra mở hệ thống cửa hàng như thế này ở VN. Còn không thì đi chợ địa phương kiểu truyền thống vẫn là hay nhất, dễ dàng mua lẻ, ủng hộ tiểu thương và sản phẩm địa phương. Chỉ cần mang “bộ dụng cụ” đi chợ của bạn đi là hoàn hảo 😀

Ở Việt Nam các chị các bạn hay đi xe máy ga, có cốp xe rộng rãi có thể mang theo nhiều túi vải, túi nylon tái sử dụng để đi chợ hàng ngày hoặc lúc cần đựng đồ cũng có túi dự phòng ngay trong cốp xe, giảm được rất nhiều lãng phí, độc hại. Thói quen này lúc đầu có thể không dễ thực hiện những thực chất rất đơn gian và tiện lợi, hi vọng các bạn sẽ tham gia vào việc bảo vệ môi trường bằng hành động nhỏ này và tuyên truyền ý thức đến những người xung quanh. Chúc các bạn thành công.

———————————————————————————————————————————————————————————————————————

DSCF5179

No more plastic bags, I have my “shopping kit” ready. Cotton bag for vegetable, stainless steel bucket for fish and meat, but I still need paper bag for bread which I keep them for reuse because I’ve not have my bread bag yet. And like green fellows, I  knows where to buy in bulk 😀

DSCF5565

It’s a challenge for me eating more veggie less meat. I was rather a carnivore. Now my greeeeeeen lifestyle make my stomach greener. I still have the love for meat but lets keep a date for another time (Mostly when I dine at my friends place). I sometime run out of ideas for an easy-quick-good-green meal, I’m not veggie queen neither Ratatouille commis chef but I keep going on with 5 days légumes 2 days fish for a while.The romance with commercial/ industrial dessert is already finished long time ago, I no longer envie packed yogurt, stay cool in front of chocolate cream dessert, no more thirst for Coca cola. I eat all my home-made food and dessert, even they are not delicious sometime they always feed as nutrition. When I really miss a thing, I’ll find the greenest place possible to buy and enjoy it much more like before (when industrial food was my compagnon). Hope my cooking skill improve fast !

To follow and like my post:
Let’s go to the market! – Đi chợ không cần túi… Nylon