DSCF6367

(Scroll down for English text)

“Trong việc sáng tạo Trời – Đất, trong sự luân chuyển Ngày – Đêm, là dấu hiệu cho những ai hiểu biết”

(Coran 3:190)

Tháng ăn chay Ramadan của đạo Hồi bắt đầu ngày hôm nay. Đây là thời gian xích lại gần với Chúa hơn, giai đoạn trong năm để thanh lọc cơ thể và tinh thần, tập trung học tập các kiến thức tôn giáo, suy ngẫm về đạo lí hiền triết, cầu nguyện cho bản thân và gia đình. Tháng của lòng biết ơn, sự tha thứ và phúc lành. Để chúc mừng thời điểm thiêng liêng này của năm tới người đạo Hồi, chúng ta có thể nói Ramadan Mubarak hoặc Ramadan Kareem !

Còn sau đây là công thức pha trà bạc hà kiểu Maroc (chả có liên quan gì đến Ramadan cả, bạn đừng hiểu lầm). Món trà này (tôi thấy là) rất ngon, như pha trà xanh bình thường nhưng thêm lá bạc hà và đường, rất, rất nhiều đường. Nếu ai sợ ăn nhiều đường bệnh thì chỉ cho chút ít lấy vị ngọt nhẹ, tôi không kiêng đường nên lâu lâu pha trà thế này cứ phải tương cho đẫy đường (thế nó mới ngon). Tôi không thường xuyên ăn đồ ngọt nhưng nếu cho thi uống nước đường với bọn trẻ con thì sẵn sàng góp một chân. Để nếm thử lần đầu thì tôi khuyên bạn nên bỏ nhiều đường để biết vị đậm đà một lần trước khi mê món trà này để rồi đi theo đường thanh cảnh ít đường.

Dùng một lượng trà xanh như thường lệ pha trà man, thêm đầy ấm lá bạc hà (nếu là cành to thì chừng 3-4 cành), và vô số đường như tôi nhấn mạnh mấy lần ở phía trên (5 thìa trở lên 😀 hoặc cho ít một rồi nếm đến khi vừa miệng). Tất cả cho vào ấm rồi đổ nước sôi chứ không pha đường vào sau kiểu trà mạn đường VN. Cả 3 vị đều đậm đà là vừa ngon, nước trong và có màu vàng sậm là chuẩn. Ngày mưa làm một ấm nhâm nhi ngẫm nghĩ là xong. Một vài nơi cho hạt pignon vào (không biết tiếng Việt là gi), nhưng phổ biến nhất vẫn là bạc hà đường thông thường như thế này. Đúng cách pha trà Maroc thì lúc rót trà phải rót từ thấp lên cao, cho trà chảy mạnh tạo bọt to như kiểu mấy anh Thái Lan biểu diễn cho khách du lịch. Tôi để ý là ở Châu Phi tuy nóng nhưng họ vẫn uống trà và cà phê nóng chứ không uống với đá như người Châu Á. Món trà này dân Maroc uống suốt ngày – gặp ai cũng mời – không lẽ toàn bộ dân số nước họ bị tiểu đường với máu đường hết cả ?!

DSCF6335

———————————————————————————————————————————————

Indeed, in the creation of the heavens and the earth and the alternation of the night and the day are signs for those of understanding. (Quran 3:190)

The sacred month of Ramadan has started. It’s a time of grace, benediction and forgiveness. Ramadan is a way of detoxicating one’s body and to purify one’s soul. Time of studying wisdom, mediate the meaning of life, loving God and praying for oneself and for others. Ramadan Mubarak – Peace upon you !

Now, this is the Moroccan mint tea receipt that has nothing to do with Ramadan:)) I make my mint tea sometime and love its taste very much. Since I grow mint leave in a pot, one of the first thing I wanted is mint tea. I put green tea, mint leave (half of a handful) and sugar, sugar and sugar, lots of sugar. I have a good relationship with sugar though I don’t eat sweet often – no conflict, no limit, no problem with sugar, I use about 5 tea spoons at a time. But for someone who doesn’t like sweet, you can put less. In the moroccan way, it reaches its best when the 3 ingredients all have strong taste. In some region they add pine nut in, but the most popular is the simple mint sugar tea. Moroccan people drink it all day and offer a sip to every guess. I remark that they don’t drink tea and coffee with ice in Africa as in Asia, although it’s kinda hotter there than in Asia. I like to drink mint tea especially in a rainy day, quietly with a good book, it’s delicious. Guaranty you don’t want to drink mint tea in tea bag again.

DSCF6423

To follow and like my post:
Moroccan mint tea – Trà bạc hà Maroc