perfume_making_01

(scroll down for english translation)

Nước hoa – Hồn của cây, bạn của gió – Ai mà không muốn có chiếc áo choàng vô hình riêng có khả năng gợi ra kỉ niệm hay cảm xúc này. Một cách “tàu nhanh” để tự điều chế nước hoa là dùng tinh dầu. Tôi loay hoay với thử nghiệm mới để tạo ra mùi thơm riêng mà sau đây là cách làm và kết quả.

Nước hoa thường được kết hợp bởi nhiều mùi hương khác nhau thay vì chỉ có đơn thuần một nốt duy nhất. Ít nhất 3 nốt được hoà hợp để tạo nên một giai điệu mùi bay bổng trong không gian, đôi khi có khả năng kéo mũi lên đến tận mây :))  (thường theo tỉ lệ nốt đầu 30%- mùi hương bay nhanh, nốt giữa 50%- mùi thơm có tính kéo dài trung bình, nốt cuối 20%- đọng lại lâu nhất). 3 tầng mùi này có thể kết hợp từ rất nhiều mùi hương tinh tế khác nhau, công thức tại gia tự túc của tôi chỉ gồm có 3 mùi đơn.

Có 2 kiểu “ăn liền” để pha chế nước hoa : pha với dầu thực vật (nước hoa bôi) hay pha với rượu trắng và nước cất (nước hoa xịt). Tôi điều chế hai lọ khác nhau, đều là nước hoa xịt nhưng thử nghiệm với 2 cách khác nhau.

Dụng cụ, thành phần :

– Tinh dầu : Tôi dùng 3 mùi thơm khác nhau : hoa hoàng lan (nốt cuối), hoa lilas trắng (nốt giữa), hoa oải hương (nốt đầu). Bạn tuỳ chọn mùi thơm cho mình.

Tinh dầu nguyên chất đậm đặc, nếu bôi thẳng lên da có thể có những phản ứng nhạy cảm, vì thế cần có chất mang như dầu thực vật hoặc rượu cồn để làm loãng tinh dầu thơm.

– Dầu thực vật (làm chất mang, thường là những loại có tính chất dưỡng da hoặc trung lập không rõ mùi như dầu dừa tinh lọc, dầu hạt jojoba, dầu hạt mùi đen, dầu, hạt nho, dầu hạt mơ…), tôi dùng dầu hạt mơ.

– Rượu trắng : Rượu vodka là lí tưởng vì đă được chưng cất để loại bỏ mùi, không làm ảnh hưởng đến mùi thơm của nước hoa. Tôi dùng rượu Sake cho lần thử nghiệm này vì thấy cái lọ xinh xắn nhỏ nhắn đẹp mắt, bụng bảo dạ nước hoa của tôi nếu có phảng phất mùi Sake thì đó sẽ là một phần của mùi nước hoa riêng. Kết quả cuối cùng thì mùi Sake không đủ mạnh để làm ảnh hưởng đến các mùi thơm khác.

– Nước cất (nước tinh khiết chiết xuất từ hơi nước), tôi đơn giản thay thế nó bằng nước lọc.

– Bình xịt nhỏ, bình chứa bằng thuỷ tinh, có nắp đậy kín. Tôi mua một bình xịt nhỏ (15ml) tại Aroma-zone (cửa hàng này bán đầy đủ các dụng cụ và thành phần để tự làm mĩ phẩm), bình xịt này tiện lợi có thể mang theo trong người vì kích cỡ nhỏ. Một bình chứa khác bằng thuỷ tinh để làm phiên bản dự trữ cất đi dùng dần. Tốt nhất là dùng lọ thuỷ tinh tối màu, nếu không có thì chỉ cần nắp rất chặt, rồi gói vào bít tất tối màu, để nơi kín, mát như tôi làm.

– Dụng cụ đong/ lấy dung dịch dầu thơm : tôi thay thế bằng một cái ống hút (đã trót mua cả đống tù lâu, đau lòng vì bây giờ không muốn dùng đồ nhựa nữa nhưng nó vẫn lù lù ở đấy một đống)

Cách làm (phiên bản dự trữ) :

– Vệ sinh bình xịt, bình chứa thuỷ tinh : rửa bằng xà phòng, tráng nước sôi, phơi khô. Cẩn thận thì cho vào lò 100°C vừa tắt, để ráo khô trong đấy để tiệt trùng.

perfume_making_03

– Bắt đầu pha theo thứ tự : nốt cuối, nốt giữa, nốt đầu, dầu thực vật, pha ít một để thử mùi xem đã vừa ý chưa, chuẩn bị giấy bút bên cạnh để ghi chép lại số lượng, công thức. Tôi làm theo tỉ lệ khoảng 2/3 là dầu thơm 3 loại, 1/3 dầu hạt mơ.

– Cho thêm rượu trắng (trong trường hợp của tôi là rượu Sake – mà tôi thấy cũng thích hợp không kém rượu Vodka) khoảng 1/3 số lượng dung dịch dầu trong bình.

– Hít hít, ngửi ngửi

– Đậy chặt, lắc mạnh, tơi bời, nhảy múa, rất mạnh, rất lâu… tóm lại là lắc càng nhiều càng tốt để dầu có thể tan vào nhau.

– Ngửi ngửi, hít hít

– Giờ thì đậy chặt nắp cất đi. Để ít nhất là 6 tuần trước khi mang ra sử dụng, mùi sẽ mạnh hơn rất nhiều

DSCF6204

Phiên bản 2 – Loại dùng ngay :

Không thể chờ đợi 6 tuần dấm ủ, phiên bản 2 không thêm dầu thực vật, chỉ có tinh dầu, rượu và nước cho vào bình xịt xài luôn (cũng lại cần lắc mạnh điên cuồng dầu với rượu trước khi cho thêm nước). Lần này tôi hứng chí thêm bớt không ghi chép, đong đếm các loại tinh dầu khác có trong nhà (cam, bạc hà, cây trà) nhưng vẫn giữ mùi chủ đạo là hoa Lilas trắng.

Kết quả của nhát xịt đầu tiên làm tôi nở một nụ cười trước gương, nhưng mùi thơm không giữ được lâu, nên mang bình xịt theo người để “bồi” thêm thường xuyên lúc muốn. Chắc phiên bản dự trữ mùi sẽ mạnh và lâu hơn, nhưng phải chờ 6 tuần nữa mới có thể báo cáo kết quả.

———————————————————————————————————————————————

perfume_making_02

I’ve stopped buying perfume for years now. My last commercial perfume was a gift from my friends I find it exaggeratedly expensive spending 60 to 100 euros per season for a few drops of perfume. I still love perfume and sophistical classic glass bottles, for me the scented sweat is the ink for writing invisible poems that driving souls drunk in the air of moods and memories. Since I discovered that we can make a lot of things ourself including perfume, I find way to reconcile good scent and good consumer ethic. Lets start to make some.

It’s very exciting creating your own perfume, I use lavender, white lilas and ylang ylang as top note, middle note and base note. I followed this detailed tutorial, very useful and nice post ! Honestly I didn’t respect the proportion of ingredients, (my usual disorder nature ! ) but the result is still good. Here are some alternative inventions that may inspire you :

– For the spraying version, I started playing around with other essential oils I find I my house by adding them to my perfume : pepper mint, orange, tea tree.

– I replace Vodka by Sake just because the design of Sake’s “glass can” of small amount seduced me, I said to myself if my perfume smells a bit “Sake”, it could be a special note. Finally it doesn’t affect my perfume.

– I found a cute glass bottle (from my cousin’s wedding’s thanks gift), it’s not dark so I put it in my black sock and wrap it 2 time for stocking.

– I don’t have a pipette, don’t want to buy one, I use a plastic straw to transport oils (I have loads of plastic straws – bought them before going plastic-free :(( )

It’s fantastic, I’m smelt lovely. The spray version doesn’t last long time, but I can carry the bottle with me, the 6 weeks storing version might last longer but I need to be patient before I could report its duration to you.

Sniff, sniff !

DSCF6216

To follow and like my post:
My personal scent – Tự làm nước hoa
Tagged on: