collage pieds8collage pieds6

(scroll down for english text)

Henné (Tiếng Anh: Henna) là một loại cây bụi mà bột nghiền khô của nó được dùng để tạo mầu cho vải, tóc hay hình xăm tạm thời trên da. Lá và thân cây này được phơi khô sau khi thu hoạch và tán nhỏ thành bột mịn để dùng cho công đoạn nhuộm thủ công truyền thống tại những nước Trung Á, Châu Phi hay khu vực Thái Bình Dương. Cách dùng loại bột này rất đơn giản, chỉ cần hoà vào nước thành bột sệt rồi ủ lên tóc hoặc phun lên da hay ngâm vải… Đây là một trong những cách nhuộm màu tự nhiên lâu đời còn được sử dụng rộng rãi đến bây giờ, chắc vì tính đơn giản và hiệu quả của loại cây này. Người ta còn tìm thấy dấu vết của màu nhuộm Henné trên các xác ướp Ai Cập và trong tóc của Rames (Nếu ai đã xem Exodus – Kings and God thì thấy trong phim nhân vật này để đầu trọc :D)

IMG_0095

Henné được bán trong các cửa hàng gia vị, đồ nhập khẩu bán lẻ từ Trung Á, Châu Phi, Ai Cập hay các cửa hàng chuyên bán sản phẩm làm đẹp tự nhiên, các mặt hàng hữu cơ có nguồn gốc thiên nhiên – và dĩ nhiên là sẽ đắt hơn trong những cửa hàng này so với hàng tạp phẩm Trung Á, Bắc Phi. Nhưng có đắt hơn thì giá cũng chỉ bằng nửa giá thuốc nhuộm tóc bình thường. Tôi chọn loại Henné cho tóc Nâu/Đen, hoà với nưới ấm và một hộp sữa chua trắng không đường giúp dưỡng ẩm cho tóc và để cho Henné dễ dáng ngồi yên trên đầu. Sau đó đắp lên tóc và để ít nhất 1h45′. Xả tóc với nước không hoặc với dầu xả, không xà phòng.

Natural Hair Dye - Henna
Natural Hair Dye – Henna

IMG_0106

Cái bát sữa chua Henné xanh xanh có mùi cây và rau làm tôi nhớ đến món rau chân vịt của Popeyes. Được cái bột rau này khô đi thì rụng ra từng cục, tạo rác vung vãi khắp nhà, thế nên tôi chọn một khăn bông sẫm màu riêng để cuốn tóc trong lúc ủ, và thật tình thì việc tự nhuộm tóc luôn là một cực hình đối với tôi, với một bộ tóc to nặng và lúc nào cũng rối thì để bột nhuộm trải đều trên tóc quả là hơi gian nan cho một người có tính kiên nhẫn khá giới hạn như tôi. Cách giải quyết là cắm đầu vào một cái chậu và ụp cả cái đống bột còn lại lên đầu sau vài nhát chải bắn tung toé lên tường và ra sàn. Sau đó thì tự xoay vần bột với tóc và đầu cho nó trộn với nhau một cách đều nhất và phủi tay đi dọn bãi chiến trường chờ gội đầu (để càng lâu càng tốt). Sau khi nhuộm thử lần đầu xong tôi mới tham khảo thêm một vài thủ thuật nhỏ thú vị khác như pha bột Henné với cafe thay vì pha với nước sẽ làm mầu nhuộm đậm và bền hơn.

collage pieds6

Tôi thấy khá thú vị với thuốc nhuộm tóc thiên nhiên này nhưng bù lại hơi thất vọng vì thuốc nhuộm Henné chỉ làm đậm màu tóc thiên nhiên của bạn mà không phủ màu cho tóc bạc. Thế nên sau khi nhuộm thì tóc bạc vẫn hoàn nguyên tóc bạc. Dù sao thì Henné còn là mặt nạ chăm sóc tóc ngoài công dụng làm đậm màu ra, thế nên cũng không mất công thử một lần. Tôi cần tìm một phương pháp làm đen đen tóc bạc khác, có lẽ lần sau tôi sẽ thử phương pháp nhuộm bằng trà đen.

——————————————————————————————————————————————–

I tried my first natural hair dye with Henna – a very old traditional colouring method for hairs, textile, temporaly tattoo, sometime teeth (Yes, my Vietnamese ancestor used Henna for blacken their tooth – it was a fashion trend once upon a time:D). They found Henna mark on Rames’hair (Egyptian Pharaon – you’ll remark that Rames in Exodus Gods and Kings has no hairs :)))

So I prepare to color my hair with a mixture of Henna, warm water and an yaourt for an easier application on my hair and it’s also for a better hair moisturising. The mixture remind me of Popeyes’ spinach :D. It’s quite messy this mixture, the paste dries out quick and didn’t want to follow my comb direction. I was wrestling with my tangled hair for a while before decided to dumb my head into a big bucket and poured all the Henna paste on my hairs. My hands went green-blue after massaging the messy combine Henna-Hairs. With a dark color towel wrapping around my head, the Henné sit on my hairs for about 1h45′ while I was cleaning the mess in my bathroom.

The longer you leave Henna on hairs, the darker your hairs will become. I washed my hairs with water and check the result. The Henna has darken my natural hairs color but it doesn’t cover white/ grey hairs. So I was a bit disappointed but Henna is a good mark for hair anyway. I’ll need to find another method for hair colouring next time, maybe it’ll be black tea method.

After this first try, I’ve looking around and found out some tricks for Henna colouring like you can add coffee instead of water for the mixture, the result will be more darken, or mix the Henna with essential oils for relaxing and hairs care…

Please share if you have any receipt for preventing white hairs, I have a forest of white hairs since my twenties and it doesn’t make me look like Snow Queen at all :-/

To follow and like my post:
Natural Hair Dye – Henna – Nhuộm tóc bằng cây Henné