Gandhi_spinning_wheel

(scroll down for english version)

Bạn có biết là Mahatma Gandhi tự tay dệt vải may quần áo của chính mình không? Bức ảnh nổi tiếng của nhà báo Margaret Bourke White trên bìa tờ tạp chí LIFE năm 1946 đã đi vào lịch sử bởi nó ghi lại hình ảnh giản dị nhưng đầy sức mạnh – biểu tượng cho phong trào đấu tranh dành độc lập kiên cường của Ấn Độ do Gandhi dẫn đầu. Đấy là cách ông tẩy chay công nghiệp dệt của thực dân Anh tại Ấn Độ (Tôi thì mong muốn một ngày nào đó có thể mở được cửa hàng đồ gia dụng 100% made in Vietnam – hoặc ai đó sẽ làm điều ấy), nó còn là bằng chứng của khả năng tự đáp ứng nhu cầu cá nhân, một cách sống tối giản tối đa nhưng ý nghĩa của cuộc đời ông mang lại lớn hơn gấp nhiều lần so với cuộc sống sung túc của rất nhiều người. Khi bạn thực hiện một việc nhỏ với ý nghĩa sâu sắc nhất của nó, việc nhỏ đó đôi khi có thể tạo nên sức mạnh lớn hơn chính nó rất nhiều. Với tinh thần đó tôi tiếp tục “tự sản xuất” thêm một món đồ nữa :

DSCF5880

Chắc các bạn đã đoán ra những thứ hình bánh bột này trông giống cái gì rồi. Nó đúng là cái đấy đấy :)) Tôi đã tìm ra một cách nữa để hạn chế lãng phí và rác thải. Từ nay trở đi tôi sẽ không bao giờ phải mua băng vệ sinh ngày nữa, giờ đây đã có miếng lót tái sử dụng này, chúng còn do chính tôi tự làm lấy. Nếu các bạn thấy dùng băng vải tái sử dụng là lạc hậu thì xin thưa với các bạn là tôi đồng ý với điều đó và tôi đã chuyển sang dùng tampon từ khi các bạn vẫn còn đang “đóng bỉm” – và bây giờ phần đông các bạn có khi vẫn đang tiếp tục “đóng bỉm” thì tôi đã đang dùng MoonCup rồi. Giải pháp này thay thế cho băng vệ sinh ngày (lót quần sịp), rất nữ tính, riêng tư, không mất nhiều công sức, giảm một số lượng rác thải lớn hàng năm, và tích kiệm cho chị em một khoản nho nhỏ. Còn cho các kì đau bụng hàng tháng thì đã có MoonCup, hơi đặc biệt một chút nên sẽ rành riêng một post (P2) cho chủ đề này. Sau đây là các bước hướng dẫn tự làm những miếng “mùi-xoa” xinh xắn cho quần chíp rất thân thiện và gần gũi với các bạn hàng ngày, nó cũng thân thiện không kém với môi trường sinh thái. Các bạn có thể giặt tay nhanh gọn hoặc giặt máy (như giặt quần con), phơi chỗ thoáng gió, nếu đi xa thì mang theo túi kín để đựng nếu cần thay.

DIY_pantyliner

1. Chuẩn bị 2 miếng mẫu giấy như trong ảnh, một miếng có hình như miếng BVS ngày, với đường diềm rộng hơn 0,7cm kích cỡ miếng BVS ngày hoàn thiện mà bạn muốn (để chừa đường khâu). Miếng thứ 2 là lớp lót, rộng hơn miếng thứ nhất 0,5cm đến 0,7 cm và có cánh như trong ảnh. Dùng 2 mẫu giấy này để làm khuôn cho BVS tự làm của bạn.

2. Bạn có thể dùng quần áo cũ chất liệu thấm nước, thoáng mát dễ giặt để chế BVS tự làm, tránh màu trắng. Dùng bút chì vẽ theo hình mẫu giấy lên vải để cắt theo mỗi mẫu giấy 2 miếng vải (2 mẫu giấy = 4 miếng vải) như trong hình số 2.

3. Chập hai miếng vải giống nhau vào khâu theo đường diềm (cách lề 0,5cm), khâu gần hết đường diềm (còn hở chừng 2-2,5cm) thì dừng lại để chừa đoạn chưa khâu này để lộn phải miếng vải ra.

4. Sau khi lộn phải miếng vải ra như trong hình 4, kết thúc việc khâu chập hai miếng vải này chỗ 2,5cm còn lại. Tuỳ vào tài khéo léo của bạn mà đường khâu giấu có đẹp hay không. Với tôi thì nó không quan trọng mấy vì đằng nào nó cũng để dùng ở chỗ ta không nhìn thấy bao giờ. Chú ý lúc lộn phải nhớ lộn triệt để các ngõ ngách, nhất là phần 2 cánh trước khi khâu kín (không luồn vào được nữa).

5. Làm như hình 3 với 2 miếng vải giống nhau còn lại của mẫu cắt kia.

6. Làm như bước 4.

7. Từ 4 miếng vải riêng rẽ, bây giờ bạn đă có 2 miếng được khâu liền và lộn mặt phải. Phù, giờ đặt hai miếng ấy lên nhau được hình 7.

8. Khâu 2 miếng này vào nhau theo đường viền miếng nhỏ hơn. Bạn đã được một hình hoàn chỉnh, giờ chỉ còn gắn cúc bấm vào 2 cánh nữa thôi là xong.

9. Mặt trong của miếng BVS là mặt có miếng lót nhỏ không cánh, gập hai cánh ngược lại mặt ngoài như trong hình 9 để ướm tìm vị trí khâu cúc bấm, cúc bấm giúp miếng lót không trôi dạt lung tung giống như băng dính ở cánh BVS bình thường, tránh việc một ngày đẹp trời có cái gì rơi ra từ ống quần bạn 😀

10. Khâu xong cúc bấm là hoàn thiện, bạn đã tự làm ra miếng lót vải tái sử dụng đầu tiên của mình, xin chúc mừng ! :))))

Bạn nên bắt đầu bằng việc làm từng miếng một, để rút kinh nghiệm và chỉnh sửa trên mẫu giấy hay mẫu vải, đừng cắt liền một lúc toàn bộ số lượng bạn muốn làm. Thậm chí nên dùng thử xem kích cỡ và vị trí cúc bấm đã hợp lí chưa. Tôi làm 10 miếng là để dùng, giặt tay hàng ngày. Tôi không có máy khâu nên cũng hì hục khâu tay, chăm chú thì một buổi tối làm được 3 sản phẩm hoàn chỉnh. Trong ảnh bên trái là miếng đầu tiên tôi khâu, méo mó, ngoằn nghèo. Từ miếng thứ 3 trở đi thì đẹp long lanh như hàng bán.

DSCF5878

Nếu bạn không thích miệt mài khâu vá giống tôi thì có thể tìm mua trên mạng, tôi thì thấy những miếng tôi làm còn đẹp hơn cả hàng trên mạng.

————————————————————————————————————————————————

DSCF5882

Do you know that Gandhi spun his own wool cloth? Gandhi’s minimalist lifestyle is a symbol of resistance, non-violence strike for India’s independance, at the same time it showed his self-reliance. The picture taken by Margaret Bourke-White – one of the century’s most intrepid chroniclers of conflict and strife – in 1946 captured the metaphor of a very simple gesture becomes powerful when it was done with the deepest meaning of it. There is a good movie about Gandhi if it might interest you.

If Gandhi can make his own fabric, why don’t I make my own pantyliner :))). I’m a pantyliner addict (not any more now), I’m so glad finding a way leaving this disposable hygiene  product. A big amount of waste each year is reduced, I can save money too. This is an occasion to sew my own things, they are made from my old cloths. I record the process in picture to share with you. Following the step by step tutorial to sew your own pantyliner :

1. Prepare 2 paper models, one in form of your pantyliner with the edge 0,7cm larger for sewing path. the second is 0,5 to 0,7cm bigger than the first one with 2 large wings. They are served for tracing outline on fabric.

2. Cut out from fabric 2 pieces of each model as in figure 2.

3. Assemble 2 same pieces by sewing around near the edge (away 0,5cm from the outline). Don’t close the path, leave 2cm open to revert the fabric as in the next step.

4. After reverting the fabric (need to be well done in every corners, especially in the 2 wings areas), finish sewing to close path. You have the bottom piece of your pantyliner. Now do the same for the upper piece of your pantyliner (figure 5-6).

5. Do like in the figure 3 for the other 2 pieces.

6. Do like in the figure 4. Now you have the upper piece done.

7. You have all the pieces: bottom and upper, put them one on the other. You’re almost close :))))

8. Sew them together.

9. Folding 2 wings to the outside of your pantyliner (bottom way out), mark the location of where the snaps should be. They’ll keep your pad in place.

10. Sew the snaps to 2 wings. BRAVO, you finish your first reusable pantyliner !

My experience : you should not cut all the piece you need in number at the beginning, start one by one and adjust till you make perfect pad shape. Even make a try once finish your first pantyliner before making the second to test if the form is correct, if the snap is at the right place. My first piece is totally misshape, weirdo, I needed to change my paper model in order to have the adequate shape. It begun to be nice from the third one – I find it even more beautiful than the commercial one sold on the internet. I can hand-sew up to 3 pieces per evening, during 1 week I’ve made all the pantyliners I need. It doesn’t bother me hand sewing them, I just need to do once. Then hand sew your intimate pretty fabric is more interesting than boring. There’ll be a separate post for the Mooncup issue as it’s more intricate.

To follow and like my post:
No more pantyliner waste, I’ve made my own – Chống lãng phí và rác thải dành cho bạn gái