collage pieds7

(scroll down for english text)

Mỗi lần về nhà thích nhất là được gội đầu bằng nước lá gội đầu, vừa thơm, vừa sạch, vừa lành. Hơi mất công và tốn kém hơn dùng dầu gội đầu một tí nhưng đảm bảo an toàn cho tóc và cho cả môi trường. Các sản phẩm vệ sinh sức khoẻ thương mại 3 bữa lại thấy thêm một dòng quảng cáo (hay cảnh bao?!) hãnh diện : “Không có Paraben”, “Không có Silicone”, “Không có chứa Sulfate”, “Không có chứa muối nhôm”….. Và các chị em lại gật gù tiếp tục mua vì thấy chúng đã được loại bỏ những thành phần được phát hiện là độc hại. Thế còn những thành phần còn lại ? Chắc chắn là chả lợi có lợi ích lành mạnh gì, cứ từ từ rồi sẽ lại thấy những chất độc hại tiếp tục được phát hiện.

Sau khi quyết định sống xanh sạch, tôi đã vẫy tay chào các loại dầu gội đầu “công nghiệp”. Phim ảnh và quảng cáo đã làm cho chúng ta tưởng rằng tóc ai cũng giống ai, óng mượt như tơ, rằng gội đầu thường xuyên, ép, nhuộm, uốn, sấy để có một mái tóc đẹp- thực ra thì chúng ta đang tàn phá mái tóc của mình bằng những cách ấy. Để trả lại vẻ khoẻ, đẹp tự nhiên cho mái tóc, những cách chăm sóc tóc đơn giản như sau có thể giúp bạn tham khảo :

Gội đầu :

– Có nhiều cách vệ sinh tóc không dùng dầu gội thương mại như gội đầu khô bằng bột ngô (bột ngô hút bụi bẩn và dầu thải trên tóc bạn!), gội đầu khô bằng muối nở (Bicarbonate de soude), gội đầu bằng mặt nạ đất sét Rhassoul (Một loại đất sét có tính năng hấp thụ bụi bẩn và vi khuẩn), gội đầu bằng xà phòng dầu thực vật tự nhiên (xà phòng bánh Alep hay Marseille), nước gội từ cây romarin hay cây sauge (công dụng giống như mấy cái lá trong bó lá gội đầu nhà mình).

– Tôi thích nhất là dùng nước lá gội đầu kiểu Việt Nam với bồ kết. Hiện giờ tôi gội đầu bằng nước bồ kết không (Nướng khô mang đi dự trữ), khi nào hết sẽ chuyển sang dùng mặt nạ tóc bằng đất sét Rhassoul. Tôi cố giãn cách thời gian giữa 2 lần gội đầu để tránh tóc rụng và nhanh bết dầu (từ 3 lần/ tuần xuống còn 1 lần/ 5 ngày, sẽ thử 1 lần/ tuần xem sao).

– Xả tóc bằng chanh hoặc dấm cồn làm từ táo, nếu không có dấm cồn làm từ táo (cider vinegar), có thể dùng dấm cồn trắng (2 thìa trong một cốc nước) để làm mềm nước và mượt tóc. Lưu ý dùng chanh, dấm nhiều có thể làm phai màu tóc. Tôi giữ lại vỏ chanh dùng trong tuần để chế nước xả tóc gội đầu cuối tuần (không vứt đi cái gì :))

DSCF5639

 

Chăm sóc tóc :

– Chải tóc hàng ngày bằng lược sạch (nhớ thường xuyên vệ sinh lược!) giúp gỡ bỏ tóc rụng và mang sê-bum từ chân tóc xuống dưới ngọn.

– Bí quyết để có một mái tóc bồng bềnh : chải tóc ngược trong tư thế đầu cắm xuống đất 😉

Đấy là tất cả những gì tôi làm với tóc của mình (trừ khi nhuộm với Henna). Ngoài ra các bạn có thể thử một vài cách chăm sóc tóc cầu kì hơn như mặt nạ trứng gà, lô hội, dùng quả bơ để dưỡng tóc, hay trộn tinh dầu tự nhiên với mặt nạ, nước gội đầu…

– Để tóc khô tự nhiên thay vì sấy tóc, tránh dùng kẹp tóc làm nóng, khô và cháy tóc

3 năm rồi tôi mới đi tiệm cắt tóc một lần, và sau lần đấy đến giờ không dùng lại các sản phẩm dưỡng tóc từ hoá chất nữa, tính đến bây giờ đã được 3 tháng, tóc tôi vẫn luôn sạch và khoẻ mạnh.

Túm lại, có rất nhiều cách khác nhau để thay thế sản phẩm dầu gội đầu thương mại, tuỳ vào địa phương và điều kiện để chọn lựa cách phù hợp nhất cho mình. Chúc các bạn có mái tóc “Xanh” hơn và tìm ra cách gội đầu hiệu quả mà không gây Bẩn môi trường.

——————————————————————————————————————————————————————————————————————

IMG_0218

My favourite herbal shampoo comes right out from my hometown. In my country, you can find it everywhere, it’s an infusion of a combination of plants : lemongrass, wild-berry leaf, grapefruit leaf (yes, it does gooood for hair, sometime we put in grapefruit skin or grown cilantro), holy basil, Indian goosegrass. All of those in one single bouquet – selling in most of the local markets like everyday product ! And it’s a heaven treat, very relaxing smell, every hair washing time is a Zen Spa session. I sometime wash my body with this infusion then come out totally renewed.

Shikakai

 

DSCF5461

I’m not there now, so I bring some Shikakai (?) with me for hair washing in Paris. We put it in the herbal shampoo for foaming cleaner. When we don’t have herbal infusion, we just make infusion with grilled dried Shikakai. You can buy in powder from Aroma-zone or on Amazon. When I finish my Shikakai stock, I’ll try Rhassoul clay. I think baking soda and soap are a bit aggressive for hair care.

For rinsing, I use lemon jus. Too much lemon jus can lighten your hair color, I use a quarter of a lemon each time or I save the lemon squeeze during week and use it for hair rinsing at week-end. So no-waste score for me 🙂

I also reduce my washing frequency from 3 times a week to once every 5 day now, still 2 day more to go (once/week). Except hair cleaning and Henna for colouring, I do nothing else for hair care and my hairs are doing good.

If you travel to Vietnam, try to experience this herbal shampoo – the best herbal shampoo in the world.

To follow and like my post:
No-Poo hair washing – Gội đầu không dùng shampoo