DSCF5729

(scroll down for english version)

Bạn có tin cái trốn thần tiên cổ tích như trong tranh này lại ở ngay (gần) Paris không? Tôi sẽ tiết lộ khám phá mới của mình cho ai yêu thích những không gian xanh tuyệt vời của Paris. Đây là một vườn cây cảnh (Jardin Botanique) mà tôi nghĩ là ít ai biết đến vì nó thận trọng giấu mình trên sườn đồi thoải dốc của một vườn nho cũ còn sót lại từ hồi thế kỉ thứ XVI ở ngoại thành Paris. Bạn không thể nhìn thấy nó từ ngoài đường vì nó đã bị che mất bởi nhà cao và cây cầu đá đồ sộ được dựng lên một cách công phu dành riêng cho tàu ngoại thành RER. Tôi vô tình bắt gặp lối vào bằng đường cầu thang bộ ẩn náu trong một ngõ nhỏ trên phố khi đi tìm nơi ăn trưa ở gần chỗ làm. Tò mò rẽ vào thì bỗng nhiên thấy thế giới đằng sau lưng biến mất, những bậc cầu thang này không hề liên quan đến con đường mà nó cắt ngang, không xe, không người, không phố xá – hứa hẹn một không gian thú vị ở cuối con đường.

DSCF5649

Đi gần hết các bậc thang sẽ có lỗi rẽ vào vườn ở bên phải. Không giống các công viên công cộng khác, khu vườn này có vẻ duyên dáng riêng bởi nét tự nhiên, không sắp đặt. Mặc dù nhỏ nhưng nó có nhiều góc xinh xắn khác nhau, lạu ở trên đồi nên có chỗ lên chỗ xuống, nó làm tôi nhớ lại cái cảm giác khai phá một khu vườn “bí mật” và các ngóc ngách của nó cho riêng mình hồi tôi còn bé ở Ngã Tư Sở – ngay trong Fafilm Việt Nam – cơ quan bố tôi làm. Mỗi lần có bạn đến chơi đều khoái chí dắt nhau vào cái “thế giới riêng” ấy, tha thẩn cả ngày không hết trò chơi giống như trong phim “The Secret Garden”. Tôi đến Chemin dé Vignes (Lối vào vườn nho) đúng thời điểm đầu xuân, hoa cỏ ong bướm tranh nhau đón nắng xuân, bọn lá cây thì tíu tít nhảy múa và chơi trò ú tim với nắng và bóng cây. Bao trùm lên cái sự xôn xao rộn ràng của cây cỏ lại là không khí bình yên thanh thản của nơi vắng bóng người, nó như hơi thở một dòng sông đẩy con thuyền thời gian lướt đi phẳng lặng không dấu vết. Và tôi cũng để mình trôi theo cái dòng thời gian tĩnh lặng ấy trong khoảng thời gian ăn trưa ngắn ngủi, ra khỏi vườn quay về công ty làm việc, tôi hài lòng vì biết là hôm nay tôi đã trải nghiệm một chiều khác của cái không gian đa chiều mà chúng ta đang sống trong đó.

Chỉ có điều từ đây bạn vẫn nhìn và nghe thấy tiếng tàu RER và thành phố phía dưới, chưa thật yên tĩnh nhưng cũng đủ tuyệt vời để thả hồn trong mây ! Cách lối vào cầu thang bộ vài trăm mét, trên cùng dãy phố, là nhà hàng, hầm rượu vang ở ngay trong vườn nho còn sót lại, rất hợp lý cho một cuộc dạo chơi cuối tuần ở Issy Les Moulineaux, kết thúc bằng buổi thưởng thức rượu vang tại nhà hàng Chemin des Vignes.

———————————————————————————————————————————————–

Would you believe this fairy tale garden is somewhere very near to Paris? This is my secret place that I’ve recently discovered in the Parisian suburb Issy-Les-Moulineaux : Le Chemin des Vignes. Discreetly hidden on a 16th century grapevine, behind the street, this place full of charms, with lovely stairs case in Montmartre style, countryside walk way, away from crowd, abundance of flowers and jasmin perfume. I wish I could picked plenty of jasmins and put them into my bra to experiment the magic odeur like Marjane’s grandma in Persopolis 🙂

I love this quiet place even you can still see and hear the RER from here, it’s not like the other “set-up” park in Paris, plants and trees are growing without being tailored into round sharp or cube form, I feel like escaping time sitting here. Birds and bees praise spring for its elixir, flowers and trees playing with light in a joyful dance. This peaceful place offer me a piece of tranquility which is a bridge to cross from a dimension to another in our multi-dimensions world.

If you fancy a glass of wine in a middle of the 16th century french grapevine, just make a little walk down the street, you’ll find the wine cellar / restaurant Chemin des Vignes – endearing spot to finish the garden-walking afternoon and start a tender dinning.

To follow and like my post:
Paris hideaway day dream garden – Khu vườn bí mật lẩn trốn Paris
Tagged on: